Món ngon từ cá mặt quỷ

Cá mặt qủy là một loài cá nước mặn thường sinh sống tại những vùng nước nông dọc bờ biển. Chúng có vẻ ngoài xấu xí đến đáng sợ, và khả năng ngụy trang tài tình, trông không khác gì một tảng đá nên còn có một tên gọi khác là cá đá. Cá có thể sống trên cạn trong một vài ngày, nếu môi trường đảm bảo đủ độ ẩm.

Cá mặt quỷ thuộc họ cá mao mặt quỷ. Cá mặt quỷ có thân hình lớn, xù xì, nhiều vây ở sống lưng, thô kệch như một tảng đá với lớp da loang lổ màu nâu đỏ, sần sủi, lởm chởm gai góc.

cá mặt quỷ

Chiều dài tối đa của một con cá mặt quỷ có thể lên tới gần 1m, nhưng ở Việt Nam, loài này có kích thước tương đối nhỏ, chỉ dưới 30cm. Cá mặt quỷ có 13 tia vây lưng chứa độc tố và độc có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Khi đâm vào thịt nạn nhân, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và hệ cơ trơn của tim ở người.Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách, đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người với vị giòn, ngọt, lạ miệng thớ thịt chắc, trong, ăn rất ngon, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ.

cá mặt quỷ1

Việc chế biến loại cá này đòi hỏi khá nhiều công phu và người đầu bếp phải thật sự khéo léo. Trước hết để lọc bỏ lớp da sần sùi, người đầu bếp phải nhẹ nhàng lách mũi dao giữa da cá và thịt cá để giữ nguyên khối thịt cá bên trong.

Tuy cá mặt quỷ trông xấu xí nhưng khi nướng chín lại trông như con chim xoãi cánh trên nền trắng muốt của chiếc đĩa, ấn tượng vô cùng.

Nhà hàng 1888 đã khéo léo chế biến món cá mặt quỷ vô cùng hấp dẫn với nhiều sự lựa chọn.

Trước hết, phải lọc bỏ lớp da sần sùi bên ngoài của cá mặt quỷ. Da cá mặt quỷ rất dai, có nhiều chiếc vây sắc nhọn nên người đầu bếp phải rất cẩn trọng. Dùng lưỡi dao sắc nhọn, nghiêng một góc 45 độ, nhẹ nhàng lách mũi dao để tách giữa da cá và thịt cá, làm sao để giữ nguyên vẹn được khối thịt cá bên trong.

Đầu cá có thể nấu cháo hay nấu lẩu. Món cháo cá mặt quỷ rất ngon, vị ngọt thanh, bùi béo. Món ăn này giàu canxi, rất tốt cho sự phát triển và tái tạo hệ xương.

lẩu cá mặt quỷ

Khác với các loài cá khác, cá mặt quỷ thường phải hấp trong thời gian dài hơn, bởi vì thịt cá chắc nịch. Sau khi được hấp xong, bày cá ra đĩa, những thớ thịt trắng tinh khiết, lồ lộ, đặt thêm một chút hành chẻ, mấy nhánh mùi ta, rưới lên trên loại nước sốt kiểu đặc biệt, nóng hổi. Trông đã thấy thực sự hấp dẫn.

Cá mặt quỷ nướng muối ớt hương vị không lẫn vào đâu được. Với vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, cá mặt quỷ nướng muối ớt sẽ đặc biệt hấp dẫn với những ai sành ăn và biết về loại cá này…

Quý khách đến với Nhà hàng 1888 để cảm nhận và sẻ chia!

 

Nhà hàng 1888 Hương Rừng – Vị Biển

168 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0973 74 1888