NHÀ HÀNG 1888 - Biệt thự số 5, số 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
banner-image

Tin tức

Rượu vang – Món quà từ thiên nhiên

Rượu vang được chiết xuất từ những quả nho để lên men, hay đôi khi rượu vang cũng có thể được làm từ một số loại trái cây khác. Nét đặc trưng của rượu vang là lên men trực tiếp từ trái cây mà không qua chưng cất. Nồng độ rượu thường dao động từ 8 đến 18 độ. Rượu vang được coi là thức uống sang trọng, bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. Vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Tiêu biểu như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir.

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Các loại vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris. Loại rượu này có nồng độ nhẹ đặc trưng, uống ngon nhất khi mới làm.

Rượu vang hồng được làm từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu, hay là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và trắng. Một số loại như: White Zinfandel, Grenache, Blush và cũng uống rất ngon khi mới làm.

Các loại rượu vang có ga như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Các loại tiêu biểu như: Champagne, Cava, Cre’mant và Sparkling Brut.

Loại rượu vang thường, hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.

Các loại rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho.

Để tạo sự hài hòa giữa đồ ăn và thức uống phải chú ý kết hợp rượu vang với loại thực phẩm tương ứng. Điều này đòi hỏi những kiến thức cơ bản về từng loại để chọn cho phù hợp. Thường rượu vang trắng được dùng với đồ hải sản hoặc gia cầm, còn vang đỏ dùng với các loại thịt đỏ: bò, bê, cừu… Đôi khi cần chú ý đến thị hiếu cá nhân, sở thích của bản thân.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ, còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Một sự kết hợp mang tính tương phản thú vị khi thịt hun khói được thưởng thức kèm với loại vang trắng hoa quả ngọt. Các đồ ăn có vị cay như đồ của Thái Lan, Trung Quốc, Mexico hay Cajun sẽ rất phù hợp với loại rượu vang ngọt như Riesling hay Pinot Noir. Với các loại nước sốt kem hoặc những món phomat thì lại cần có thêm loại rượu vang có vị kem để cân bằng như Chardonnay, Zinfandel hay Merlot.

Khi chọn vang tráng miệng, nên chọn loại phù hợp để lượng đường không bị quá tải sẽ khiến cho rượu và thức ăn đánh nhau.

 

Nhà hàng 1888 Hương Rừng – Vị Biển

168 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 09.2332.1888

09.2332.1888